Tuyệt chiêu dạy toán mẫu giáo cho bé hiệu quả

Không thể phủ nhận, rằng toán học đóng vai trò vô cùng quan trọng và sẽ theo trẻ trong suốt quá trình học tập sau này. Thế nhưng, môn toán với chữ số và công thức “khó nhằn” thường làm trẻ cảm thấy khó khăn khi tiếp cận, hình thành tâm lý “sợ toán”, đặc biệt là những trẻ không có năng khiếu với các môn tự nhiên. Để bé có một khởi đầu tốt đẹp với môn học này, cha mẹ hãy giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với việc học toán ngay từ những năm học mầm non bằng những tuyệt chiêu sau đây.

Bài viết này, Toán học siêu tốc Puka xin chia sẽ Tuyệt chiêu dạy toán mẫu giáo cho bé hiệu quả

1. Đánh số cho tất cả mọi thứ

Dạy trẻ học toán mẫu giáo

Cha mẹ có thể dạy con gọi tên các chữ số ngay từ khi bé bắt đầu học nói và giúp bé ghi nhớ bằng cách – tạo ra thật nhiều cơ hội để cùng nhau tập đếm. Khi bé ngồi trong lòng bạn, hãy thử xoa nhẹ bàn tay, bàn chân bé và rủ bé chơi trò “đếm ngón tay/ngón chân”. khi bé cùng bạn đi siêu thị, hãy gợi ý để bé tự nhặt số táo mẹ cần, hay để bé đếm xem trong xe đẩy hàng có bao nhiêu đồ vật… Bất kì tình huống nào cha mẹ cũng có thể biến thành trò chơi tập đếm cho bé. Việc bé được làm quen với các chữ số trước khi học mẫu giáo có thể phần nào giúp bé có một khởi đầu dễ dàng hơn với môn toán.

2. Học toán qua ứng dụng điện thoại hoặc chương trình truyền hình

Dạy trẻ học toán mẫu giáo

Các bài tập đếm và cộng trừ đơn giản trên các ứng dụng cho bé ở độ tuổi này thường được thiết kế sinh động, vui nhộn, có thể giúp bé thích thú hơn khi làm quen với môn toán. Quan trọng hơn hết, với bất kì ứng dụng hoặc chương trình nào, cha mẹ cần kiểm soát được toàn bộ nội dung trước khi để bé tiếp xúc.

3. Biến môn toán trở thành một trò chơi

Dạy trẻ học toán mẫu giáo

Vừa học vừa chơi là cách dạy trẻ học toán mẫu giáo mà bé nào cũng cảm thấy thích thú.

Học tập sẽ luôn mang lại niềm vui khi bé cảm thấy nó đơn giản như một trò chơi. Dưới đây là một số trò chơi cha mẹ có thể tham khảo để cùng bé thực hiện tại nhà:

  • Sắp xếp bàn ăn: cha mẹ hãy đề nghị bé giúp chuẩn bị bàn ăn cho một số lượng người nhất định. Khi bé đặt bát, đũa, thìa… lên bàn hãy cùng bé đếm thành tiếng cho đến khi số bát, đũa,… tương ứng với số lượng người ăn. Để an toàn cho bé, cha mẹ hãy sử dụng các loại bát, đĩa không vỡ khi đưa cho bé nhé.
  • “Lớn hơn và nhỏ hơn”: hãy đề nghị bé cùng xếp tất cả đồ chơi theo thứ tự lớn dần hoặc nhỏ dần, chọn hai món đồ có kích thước khác nhau và hỏi bé xem cái nào lớn hơn, cái nào nhỏ hơn.
  • Trò chơi hình khối: Một trong những khái niệm cơ bản của toán học đó là nhận biết các hình khối (vuông, tròn, chữ nhật,…), hãy cùng bé gọi tên các đồ vật xung quanh theo hình khối của chúng (ví dụ như cúc áo – hình tròn, chiếc bàn – hình chữ nhật,…)

4. Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống

Dạy trẻ học toán mẫu giáo

Sử dụng đồ chơi học toán truyền thống giúp bé học được nhiều kỹ năng.

Với bàn tính truyền thống, bé có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ. Thật đơn giản khi bây giờ chỉ cần bật điện thoại hay máy tính bảng lên, bạn đã có thể dạy bé tập đếm, cộng trừ trên vô vàn các ứng dụng hiện đại. Thế nhưng những món đồ chơi truyền thống như bàn tính, que tính vẫn là những phương tiện học toán vô cùng hữu dụng cho bé. Với bàn tính truyền thống, bé có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ.

5. Cho bé một ống đựng tiền

9

Ống đựng tiền vừa giúp trẻ học toán hiệu quả vừa giúp trẻ hình thành thói quen tiết kiệm tài chính rất tốt.

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử