Sự phát triển và hình thành của toán học

Toán học là môn khoa học nghiên cứu có từ rất lâu đời. Bên cạnh sự phát triển của các bộ môn khoa học khác vật lý, hoá học, sinh học,… thì toán học cũng phát triển một cách không ngừng. Là một người đam mê toán học, đã bao giờ bạn tự hỏi bộ môn này xuất hiện từ khi nào chưa? Hay đối tượng nghiên cứu của Toán học là gì? Thật khó để trả lời đúng không? Hôm nay, bạn hãy cùng với Toán Puka Việt Nam tìm hiểu về Toán học nhé!

Toán học là gì?

Toán học được biết đến là môn khoa học nghiên cứu về những chủ đề có tính chất trừu tượng như các con số, cấu trúc, không gian, sự thay đổi,… Quan niệm của các nhà toán học và các nhà triết học về vấn đề này luôn luôn có sự khác biệt rất lớn.

toán học là gì?

Trước đây, người ta cho rằng toán học là mối liên hệ giữa con số và hình dạng của không gian thực. Định nghĩa này không có gì sai nhưng nó chưa hoàn toàn đầy đủ, vì suy nghĩ này mà người ta xếp toán học vào bộ môn các khoa học tự nhiên. Nếu như hoá học nghiên cứu các chất và sự phản ứng của các chất khi kết hợp với nhau; sinh học nghiên cứu thế giới động thực vật; vật lý nghiên cứu về các hiện tượng thực tế trong đời sống,…. Tất cả những đối tượng nghiên cứu của các môn học này đều có sẵn trong tự nhiên và được hình thành từ rất đời. Công việc của họ chỉ là nghiên cứu đồng thời giải thích.

Đối với toán học, tuy được xếp vào môn học tự nhiên nhưng những gì mà toán học nghiên cứu không phải là những gì có sẵn mà nó là con số, điểm, đường thẳng, phương trình,… Đó hoàn toàn là những gì mà họ tự nghĩ ra. Chính vì sự khác biệt này khiến cho toán học trở nên khác biệt hơn so với các khoa học khác. Cũng có thể nói rằng, toán học là một bộ môn tư duy trừu tượng.

Phương pháp nghiên cứu Toán học

Để có thể nghiên cứu được toán học, chúng ta phải gạt bỏ những tư duy hiện thực ở trong đầu chỉ giữ lại những tư duy hình tượng về số lượng và hình dạng rồi từ đó trừu tượng dần lên. Tuy có hơi khó hiểu, nhưng thực sự toán học rất có tính logic dễ hiểu.

Thực tế thì toán học vẫn có những đối tượng nghiên cứu có trong tự nhiên như cái nó, cốc nước, hộp sữa,… đó là những vật chất cụ thể đại diện cho một loại hình không gian nào đó. Toán học không có gì phức tạp cả, nó chỉ phán ánh hình ảnh của thực tiễn theo một cách riêng của mình.

Ứng dụng của toán học vào trong đời sống như thế nào?

Thực sự toán học không có một ứng dụng cụ thể nào vào trong đời sống, nhưng tất cả mọi thứ mà chúng ta nghiên cứu đều dựa trên cơ sở của toán học. Có thể cho rằng, toán học là khoa học của các khoa học, là môn cơ bản để có thể nghiên cứu các môn khoa học khác.

toán học alf gì?

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của Toán học, chúng ta sẽ không thể hoàn thành công trình nghiên cứu hoá học nếu thiếu các bước tính tỷ lệ chất, cũng không thể xem xét được sự chuyển động của các vật nếu thiếu đi bước tính toán vận tốc, gia tốc,… Tuy nhiên, một số công thức và định lý toán học ra đời mãi sau đó nhiều năm người ta mới biết áp dụng và sử dụng chúng trong nghiên cứu.

Kho tàng tri thức toán học trên thế giới thực sự vô cùng đồ sộ. Người ta ước tính rằng, một nhà toán học nghiên cứu học tập và làm việc suốt đời cũng chỉ có thể tiếp thu được 5% khối lượng tri thức ấy. Thực sự là một con số quá kinh khủng.

Làm thế nào để có thể học tập tốt môn toán khi còn trên ghế nhà trường?

Đây có lẽ là câu hỏi khiến cho nhiều bạn học sinh, sinh viên phải đau đầu mà đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Cứ mỗi mùa thi ập đến là các bạn đổ xô nhau đi học thêm, hệ thống lại kiến thức từ khi bắt đầu học. Vậy tại sao chúng ta không trực tiếp nắm bắt bài học ngay trên lớp?

Việc nắm được nội dung bài giảng ngay trên lớp thực sự rất hiệu quả, chỉ cần chú ý nghe giảng, note lại những điều thầy cô nhấn mạnh đồng thời thực hiện nhiều ví dụ bài học là đã có thể hiểu được rồi.

Bên cạnh đó, toán học không phải là thứ gì đó quá cụ thể, nó là sự tưởng tượng trừu tượng. Vì thế, để có thể học tập tốt chúng ta cần loại bỏ khỏi trong suy nghĩ những tư duy vật chất. Ngoài ra, khi học hình học không gian, điều bạn nên có là trí tưởng tượng phong phú vì hình không gian khá phức tạp đôi khi không thể biểu diễn chúng hết được mà phải tưởng tượng ở trong đầu để làm bài được tốt hơn. Không chỉ thế, Toán học có tính logic rất cao, khi chứng minh hoặc tính toán gì đó chúng ta phải biết kết nối và liên hệ với những gì trước đó để có thể hoàn thành nội dung mà mình đang nghiên cứu.

Hy vọng bài viết này có thể tiếp thêm sức mạnh cho các bạn học tập nhé!

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử