Học toán là cả một quá trình

Toán học được biết đến là môn học thời thượng, không bao giờ lỗi thời, là môn học bắt buộc trên toàn thế giới. Không phải ai cũng có năng khiếu toán học, học toán là học cả quá trình, học toán nếu thiếu phương pháp khó mà đạt được kết quả cao.

Bạn có để ý không, từ lúc bạn học nói, bạn đã học đếm, học các phép tính từ dễ tới khó. Ngay cả khi bạn học 12 năm phổ thông thì Toán học được coi là môn học chính trong suốt 12 năm học.

Và nếu bạn không thể vượt qua kiến thức Toán lớp 10 thì bạn sẽ không thể theo kịp kiến thức Toán lớp 11, Toán lớp 12. Vậy mới nói, học Toán là học cả quá trình, đừng để nước tới chân rồi mới nhảy nhé! Đừng quên nhé!

Để học tốt môn Toán, chúng ta cần phải có một chiến lược học tập, phương pháp học Toán thật rõ ràng, có mục tiêu thật cụ thể.  Mục tiêu cụ thể là như thế nào?

Ví dụ:

  • Điểm kiểm tra học phần 1: >7 điểm, các nội dung học theo thứ tự ưu tiên là: …
  • Điểm kiểm tra học phần 2: >8 điểm, để đạt được cần luyện thêm dạng bài …

Tất nhiên, kế hoạch này phải dựa trên khả năng bạn đầu của bạn để đạt được từng mục tiêu.

Để học tốt môn Toán, bản thân chúng ta cần rèn luyện cả quá trình như thế nào?

Ghi nhớ những điều cơ bản:

  • Học tốt kiến thức căn bản ngay từ đầu từ lớp dưới lên.
  • Ghi nhớ các định nghĩa, định lý bằng cách làm nhiều bài tập, đừng chỉ học thuộc lòng.
  • Gặp bài toán khó, bài toán lạ, nhất định bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích đưa về các dạng toán cơ bản, quen thuộc.

Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

Học ngay từ đầu, không dồn tới cuối năm học mới học. Nếu mỗi cuối năm học mới học, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi muôn vàn thông tin, kiến thức. Một điều chắc chắn tôi có thể khắc định: Bạn không thể ghi nhớ và vận dụng được.

Tất nhiên, cuối cùng là một chút YÊU THÍCH MÔN HỌC TOÁN.

Một số lưu ý khi học môn Toán ở bậc phổ thông

  • Học kỹ từng bài: Bài nào nắm chắc bài đó, bám sát nội dung sách giáo khoa, làm bài tập từ dễ tới khó. Kiến thức cơ bản chưa nắm được tuyệt nhiên không được làm kiến thức nâng cao ngay. Hiểu bài để làm, không chép bài của người khác.
  • Ôn bài từng đoạn: Hãy soạn cho mình một cuốn nhật ký Toán học, ôn tập và ghi chép cẩn thận từng nội dung kiến thức, từng dạng toán cụ thể.

Trong quá trình học tập Toán, luyện thi Toán đại học (kiến thức toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12), nếu có khó khăn không thể tự giải quyết được, bạn đừng quên tìm đến giáo viên hoặc gia sư giải đáp Toán học giúp bạn thực sự hiểu nội dung đó.

  • Chú ý các kiến thức Toán lớp 10 và 11: Tập trung nền tảng Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình & hệ phương trình) thường có trong các đề tuyển sinh ĐH mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Trên thực tế, nhiều thí sinh làm bài kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này. Nếu thí sinh không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 thì cần phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn từng tuần, từng tháng. Thí sinh không thể ôn cấp tập trong một thời gian ngắn.
  • Lên kế hoạch học tập hợp lý: Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có kết quả cao nhất thì cần có một kế hoạch học tập hợp lý. Lần đầu học sinh có thể học qua, chỉ làm các bài tập áp dụng, tiếp đó lần 2 mới làm các bài tập nâng cao để soi rọi các kiến thức cơ bản mà mình chưa nắm vững, đồng thời tích lũy thêm một số xảo thuật. Môn Toán không thể cố nhớ để vận dụng mà chỉ có thể hiểu để nhớ và vận dụng linh hoạt. Không nên tốn công học thuộc lòng nếu thực sự không hiểu.
  • Không nên học quá khuya:  Thí sinh không thể có sức khỏe tốt nếu học khuya. Việc học khi đã mệt thực sự không hiệu quả, trí nhớ lúc này bị giảm sút nghiêm trọng. Vậy tại sao không nghỉ ngơi rồi học tập sau.

Toán học là một môn học vận dụng tư duy logic. Thiếu hụt kiến thức ở mảng này có thể dẫn tới việc không hiểu kiến thức ở một mảng khác. Nắm vững kiến thức toán cơ bản cộng một chút cố gắng tạo cho mình phương pháp học toán khoa học, hiệu quả là chìa khóa giúp bạn vươn tới mục tiêu.

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử