Toán tư duy: Rèn khả năng tập trung và ghi nhớ cho trẻ

(GLO)- Không chỉ rèn khả năng tập trung và ghi nhớ, Toán tư duy (tính nhanh) còn giúp não bộ phát triển toàn diện, tăng sự tự tin và niềm yêu thích học Toán cho trẻ.

Điều này đã được minh chứng tại cuộc thi Toán tính nhanh Smart Kids Gia Lai 2024 vừa diễn ra vào chiều 5-7 tại Khách sạn Tre Xanh (TP. Pleiku). Cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai tổ chức, quy tụ 73 thí sinh nhí đến từ các Trung tâm Smart Kids Pleiku, Hội Phú, An Khê (tỉnh Gia Lai) và Supermind Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) tham gia tranh tài.

Toán tư duy giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ. Ảnh: Mộc Trà
Toán tư duy giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ. Ảnh: Mộc Trà

Các thí sinh được chia thành 2 bảng A và B, cùng dự thi Toán tính nhanh ở 11 cấp độ. Trong đó, bảng A gồm các thí sinh có trình độ từ cơ bản đến A4, bảng B từ B1 đến B6. Bài thi của từng phần thi tương ứng với độ tuổi và cấp độ đang học tại trung tâm Smart Kids của thí sinh.

Ở phần thi Toán tính nhanh, mỗi thí sinh phải hoàn thành 2 bài thi bằng tư duy (ảo tính), thời gian cho mỗi bài thi là 3 phút; sau đó đến 1 bài thi sử dụng bàn tính Soroban trong thời gian 6 phút.

Thí sinh Nguyễn Trương Hải Anh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) phấn khởi bày tỏ: “Lúc nhận đề thi, em cảm thấy không khó lắm. Tuy nhiên, em vẫn tập trung làm bài thật kỹ để tránh sai sót. Dù chỉ vừa tiếp cận với Toán tư duy hơn 1 năm trở lại đây nhưng em cảm thấy bộ môn này rất thú vị, giúp em tính nhẩm nhanh, chính xác và không còn cảm thấy sợ học Toán nữa”.

Thí sinh tranh tài Toán tính nhanh sử dụng bàn tính Soroban. Ảnh: Hoàng Hoài
Thí sinh tranh tài Toán tính nhanh sử dụng bàn tính Soroban. Ảnh: Hoàng Hoài

Với khả năng tập trung và ghi nhớ nhanh của mình, Hải Anh đã được Ban Tổ chức xướng tên ở giải quán quân bảng B-ngôi vị cao nhất tại cuộc thi. “Em rất bất ngờ vì thật sự vẫn chưa tự tin lắm vào bài thi của mình. Đây sẽ là động lực để em tiếp tục theo đuổi bộ môn Toán tư duy và cố gắng học tập ngày càng tốt hơn”-Hải Anh phấn khởi nói.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là phần thi Tranh tài nghe tính, thay cho phần thi đồng đội “Ai nhanh hơn”. Theo đó, Ban Tổ chức sẽ mời 20 thí sinh ngẫu nhiên, nhanh chân nhất của bảng A và bảng B lên sân khấu. Sau khi nghe người dẫn chương trình đọc đề bài lần lượt là các phép toán từ dễ đến khó, thí sinh tập trung tính toán và dùng phấn viết câu trả lời lên bảng con đã được Ban Tổ chức chuẩn bị sẵn. Đây là phần thi vô cùng sôi nổi và hào hứng, được các em nhỏ hưởng ứng nhiệt tình.

Thí sinh Phan Lê Cát Tường (bìa phải; đến từ Supermind Khánh Hòa) tự tin tham gia phần thi Tranh tài nghe tính. Ảnh: Mộc Trà
Thí sinh Phan Lê Cát Tường (bìa phải; đến từ Supermind Khánh Hòa) tự tin tham gia phần thi Tranh tài nghe tính. Ảnh: Mộc Trà

Với phong thái điềm tĩnh, tự tin cùng câu trả lời đúng và nhanh nhất tới phút cuối cùng, thí sinh Phan Lê Cát Tường (SN 2015; đến từ Supermind Khánh Hòa) đã nhận được chiếc cúp danh giá. “Đây là lần đầu tiên em đến Gia Lai dự thi. Mặc dù đã từng tham gia nhiều cuộc thi Toán tính nhanh trong và ngoài tỉnh nhưng khi thi cùng các bạn em vẫn khá run. Em rất vui vì mình đã chiến thắng ở phần thi Tranh tài nghe tính và giải vàng chung cuộc, góp phần vào thành tích chung của đội tuyển Supermind Khánh Hòa”-Cát Tường bày tỏ.

Đồng hành cùng con gái, ông Phan Quang Huy (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho hay: Với mong muốn giúp con rèn luyện khả năng tư duy, tập trung và ghi nhớ, khi Cát Tường lên 5 tuổi, vợ chồng tôi đã cho con tiếp cận và làm quen với bộ môn Toán tính nhanh. Dần dần, chúng tôi nhận thấy con bắt đầu đam mê và có sự tiến bộ, kỹ năng ngày một nâng cao. Con cũng thử sức tại nhiều sân chơi liên quan và đạt được thành tích tốt. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi khi cho con tham gia các cuộc thi là mong muốn con được trải nghiệm, chịu được áp lực thi cử và tự tin hơn vào bản thân chứ không đặt nặng vấn đề giải thưởng.

Ông Phan Quang Huy (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cùng con gái Phan Lê Cát Tường bên chiếc cúp danh giá. Ảnh: Mộc Trà
Ông Phan Quang Huy (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cùng con gái Phan Lê Cát Tường bên chiếc cúp danh giá. Ảnh: Mộc Trà

Chị Lưu Thị Duyên-Quản lý chuyên môn hệ thống Supermind Khánh Hòa: Đây là lần đầu tiên Supermind Khánh Hòa đến Gia Lai dự thi, giao lưu học hỏi. Đội tuyển của chúng tôi gồm 4 thí sinh từ 5-12 tuổi, được tuyển chọn từ các trung tâm thuộc hệ thống. Tôi nhận thấy, cuộc thi được được Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai tổ chức bài bản, quy mô; qua 2 phần thi, các thí sinh ở Gia Lai đã cho thấy tài năng vượt trội, tính toán khá nhanh. Tôi rất vui khi thành viên của Supermind Khánh Hòa cũng đã gặt hái được thành tích cao tại cuộc thi lần này.

Chị Lưu Thị Duyên-Quản lý chuyên môn hệ thống Supermind Khánh Hòa trao thưởng cho các thí sinh tỉnh Gia Lai tham gia cuộc thi Toán tính nhanh quốc gia năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Mộc Trà
Chị Lưu Thị Duyên-Quản lý chuyên môn hệ thống Supermind Khánh Hòa trao thưởng cho các thí sinh tỉnh Gia Lai tham gia cuộc thi Toán tính nhanh quốc gia năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Mộc Trà

Sau 1 buổi thi đấu sôi nổi, Ban Tổ chức đã chọn ra 22 thí sinh có điểm số cao để trao 2 giải quán quân, 4 giải vàng, 7 giải bạc, 9 giải đồng cho 2 bảng A và B. Theo đó, giải quán quân thuộc về em Đào Thúy Anh và em Nguyễn Trương Hải Anh (cùng là học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Dịp này, Ban Tổ chức cũng trao thưởng cho 16 thí sinh của tỉnh Gia Lai đã tham gia cuộc thi Toán tính nhanh quốc gia năm 2023 tại Khánh Hòa.

Trao đổi với P.V, chị Lê Thị Lý-Giám đốc điều hành Trung tâm Smart Kids Gia Lai-cho biết: Đây là lần thứ 5 Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai tổ chức cuộc thi Toán tính nhanh, kể từ năm 2018. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp học sinh có cơ hội thể hiện tài năng Toán học của mình; đồng thời, cổ vũ và lan tỏa tinh thần học tập, niềm đam mê học Toán của các em.

Chị Lê Thị Lý-Giám đốc điều hành Trung tâm Smart Kids Gia Lai (bìa trái) trao giải quán quân bảng A cho thí sinh Đào Thúy Anh. Ảnh: Mộc Trà
Chị Lê Thị Lý-Giám đốc điều hành Trung tâm Smart Kids Gia Lai (bìa trái) trao giải quán quân bảng A cho thí sinh Đào Thúy Anh. Ảnh: Mộc Trà

“Toán tư duy giúp trẻ rèn luyện được sự tập trung, kiên nhẫn để ảo tính; tức là các con sẽ phải tưởng tượng bảng tính trong não bộ để tính toán và tìm ra đáp án chính xác một cách nhanh nhất. Việc học tốt Toán tư duy còn giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả các môn học khác, từ đó, tăng niềm yêu thích đến trường”-chị Lý khẳng định.

https://baogialai.com.vn/toan-tu-duy-ren-kha-nang-tap-trung-va-ghi-nho-cho-tre-post284144.html

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử