Thủ Thuật Giúp Bạn Vượt Qua Nỗi Sợ Học Toán

Có rất nhiều bạn học sinh sợ môn toán học, luôn có cảm giác căng thẳng, lo âu mỗi khi đến tiết toán, thao tác tính toán với các con số. Toán Siêu Tốc Puka nhận ra rằng với các bạn học sinh sợ toán thường xuyên cảm thấy bàn tay ướt đẫm mồ hôi và cảm thấy lo lắng, căng thẳng tột độ với các tiết kiểm tra toán. Nếu bạn đang có dấu hiệu như thế này, hãy cùng tìm hiểu cách để vượt qua nỗi sợ này nhé.

Lý do tạo nên nỗi sợ học toán

Toán Siêu Tốc Puka cho biết có thể vì toán học chỉ có câu trả lời hoặc đúng hoặc sai, do đó môn học này khiến học sinh luôn lo sợ rằng mình sẽ làm sai. Tuy nhiên đây chỉ là nỗi sợ không có cơ sở, cản trở gây ảnh hưởng đến khả năng tính toán của bạn. Khiến hiện tượng trí nhớ ngắn hạn, khó khăn trong việc tập trung và suy nghĩ tới các phép toán tăng lên. Nỗi lo sợ này đã làm giới hạn khả năng làm toán của học sinh.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự sợ hãi? Toán Siêu Tốc Puka cho rằng có nhiều nguồn khác nhau và rất có thể do giáo viên khiến học trò lo âu về môn toán, sợ rằng không giỏi toán là không làm được rất cứ điều gì. Một phần do văn hoá, nhiều người cho rằng con gái và phụ nữ thì không giỏi toán dẫn đến nhiều bạn tự mặc định mình không giỏi toán, sợ nó.  Ngoài ra, gen di truyền cũng khiến nhiều bạn từ nhỏ đã sợ môn toán, tránh xa nó và có những cảm xúc khó chịu với nó.

Vậy nên khi xác định thực sự mình sợ môn toán vì điều gì bạn hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ của mình vì môn toán. Bạn có thực sự sợ toán không hay do những mặc định sai lầm về bản thân.

Thủ Thuật Vượt Qua Nỗi Sợ Học Toán

Toán Siêu Tốc Puka gợi ý học sinh có thể thực hiện một số cách sau để giảm bớt nỗi sợ hãi với toán học.

  • Luôn giữ cho bản thân thư giãn khi học toán bằng các kỹ thuật hít thở sâu và thiền định. Khi tâm tĩnh bạn hoàn toàn có thể đối mặt với bất cứ căng thẳng nào xảy ra khi đối mặt với môn toán. Dĩ nhiên, bạn cần luyện tập nhiều lần mới có thể dẹp tan nỗi sợ của mình được.
  • Thực hiện làm dần từ dễ trước. Tìm Toán Siêu Tốc Puka để có thể hướng dẫn cho bạn cách xây dựng lòng tự tin của bạn với toán học. Bạn có thể làm từ những câu dễ nhất, câu mà bạn hiểu nhất trong bài học. Đặc biệt khi đi thi, làm câu dễ trước luôn giúp bạn cảm thấy tĩnh tâm hơn, không bị cuống.
  • Chuyển sự lo lắng sang những hoạt động khác. Hãy giải phóng tâm trí của bạn bằng cách giảm đi một số phản ứng gây căng thẳng như đi bộ, thể thao…
  • Luôn chuẩn bị bài từ sớm. Nếu bạn vốn đã sợ toán rồi mà còn cố gắng nhồi nhét các công thức, phương trình trước khi thi sẽ càng khiến bạn nhanh quên và càng lúc càng sợ toán hơn.
  • Luôn hiểu bản chất thay vì học thuộc lòng. Hiểu bản chất của toán học là bạn sẽ đi từ những kiến thức đơn giản nhất, sơ khởi nhất. Khi hiểu bạn sẽ không bị quên kiến thức. Nguyên nhân chính gây căng thẳng đó chính là do trí nhớ ngắn hạn. Nên khi thực sự hiểu kiến thức bạn sẽ không bao giờ sợ quên kiến thức.

Như vậy, theo Toán Siêu Tốc Puka, nỗi sợ học toán đôi khi chỉ là vấn đề tâm lý. Khi vượt qua nó bạn sẽ thấy môn toán thật thú vị, nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Lời khuyên cuối, đừng coi toán học như một môn học khó nhằn để rồi sợ hãi nó, mà hãy coi nó là một môn học giúp tăng khả năng tư duy, giải quyết vấn đề của bạn.

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử