CUỘC THI TOÁN TÍNH NHANH DO TRUNG TÂM GIÁO DỤC SMART KIDS GIA LAI TỔ CHỨC

(GLO)- Cuộc thi Toán tính nhanh do Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai tổ chức thường niên đã trở thành “sân chơi” hấp dẫn của nhiều học sinh trong tỉnh. Năm nay, 90 thí sinh ở độ tuổi 4-14 đã có màn tranh tài sôi nổi, gay cấn vào ngày 15-1 vừa qua.

Đôi tay không ngừng chuyển động theo quy luật tính toán tư duy; những ngón tay linh hoạt trên bàn tính Soroban để tìm ra đáp án nhanh nhất. Hình ảnh này của thí sinh hiện diện gần như xuyên suốt cuộc thi Toán tính nhanh toàn tỉnh năm 2023, khiến người xem cảm thấy vô cùng thú vị.

90 thí sinh được Ban tổ chức chia theo nhóm và độ tuổi; lần lượt hoàn thành 4 bài thi Toán bàn tính trong thời gian 5-8 phút/bài (tùy theo cấp độ) và 1 bài thi Toán phổ thông trong vòng 10 phút trên giấy. Bài thi của từng phần thi tương ứng với độ tuổi và cấp độ mà thí sinh đang học tại các trung tâm smart kids. Ở phần thi Toán bàn tính, thí sinh thực hiện các phép toán bằng bàn tính Soroban hoặc tư duy. Riêng phần thi Toán phổ thông, thí sinh trình độ mẫu giáo và lớp 1 sẽ tiến hành làm các bài toán tư duy dưới dạng hình ảnh; các thí sinh còn lại giải toán và ghi đáp án trên giấy theo trình độ đang học ở trường.

“Sân chơi” Toán học hấp dẫn  ảnh 1
Học sinh hào hứng tham gia phần thi đồng đội “Ai nhanh hơn”. Ảnh: Mộc Trà

Theo bà Lê Thị Lý-Giám đốc Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai, cuộc thi nhằm tạo sân chơi trí tuệ để học sinh thể hiện tài năng Toán học của mình; đồng thời, tìm ra những gương mặt tiêu biểu, có tố chất về Toán học để bồi dưỡng, giúp các em tiếp tục có những trải nghiệm mới ở các kỳ thi cấp cao hơn. “Rèn luyện phương pháp Toán tính nhanh, các con không chỉ giỏi về toán mà còn rèn luyện được kỹ năng tập trung, ghi nhớ tốt cho các môn học khác. Qua các lần tổ chức thi, chất lượng thí sinh ngày càng vượt trội; nhiều em có tố chất Toán học khá tốt, giải quyết các bài thi nhanh với độ chính xác cao”-bà Lý cho hay.

Đến với cuộc thi Toán tính nhanh năm nay, Trung tâm Smart Kids An Khê có 30 học sinh ở độ tuổi 7-14 dự thi ở tất cả 11 cấp độ. Chị Trần Thị Hải-Giám đốc Trung tâm-cho biết: “Đây là năm thứ 2 đơn vị góp mặt tại cuộc thi. Hầu hết các em hoàn thành tốt bài thi, trong đó có nhiều em đạt giải vàng, bạc. Ở sân chơi bổ ích này, các bé được trải nghiệm, cọ xát, thể hiện năng lực của bản thân với bạn bè đồng trang lứa; qua đó, tạo động lực để các em thêm yêu thích học Toán”.

Em Lương Duy Gia Linh (lớp 6B, Trường THCS Đề Thám, thị xã An Khê) vui vẻ nói: “Em đã học Toán tính nhanh được 2 năm và nhận thấy phương pháp học này cực kỳ thú vị. Phản xạ tính toán của em được cải thiện đáng kể, khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn. Hiện em đã không còn sợ học môn Toán như trước nữa. Tham gia cuộc thi, em muốn xem khả năng của mình đến đâu sau thời gian cố gắng học tập và rèn luyện”.

“Sân chơi” Toán học hấp dẫn  ảnh 2
Em Lương Duy Gia Linh (bìa trái)-Lớp 6B, Trường THCS Đề Thám (thị xã An Khê) tập trung hoàn thành bài thi Toán bàn tính. Ảnh: Mộc Trà

Sau 1 buổi tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã chọn ra 57 thí sinh có điểm số cao để trao 11 giải vàng, 12 giải bạc, 16 giải đồng và 18 giải khuyến khích. Ngoài những phần thưởng hấp dẫn, thí sinh đạt giải cao tại cuộc thi còn có cơ hội tham gia các giải Toán tính nhanh quốc gia và quốc tế. Xuất sắc mang về giải vàng ở cấp độ A2, bé Nguyễn Trương Bảo An-lớp 2/1, Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) phấn khởi nói: “Khi làm các bài thi, con luôn tính nhẩm và giải thật nhanh. Con rất vui vì đạt giải vàng và sẽ tiếp tục cố gắng để học lên các cấp độ cao hơn”.

Đồng hành với con gái trong suốt thời gian thi, chị Trương Lê Mỹ Hạnh (tổ 4, phường Thắng Lợi) chia sẻ: “Trong một lần vô tình xem được video tính toán nhanh trên YouTube, An rất thích thú. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu và đăng ký cho con theo học bộ môn này tại Mrs Tính Pleiku. Đến nay, con đã tiếp cận được 3 tháng và có sự chuyển biến rõ rệt về kỹ năng tính toán nhanh”.

Dịp này, ngoài thi cá nhân, Ban tổ chức còn tổ chức phần thi đồng đội có tên “Ai nhanh hơn” nhằm giúp các thí sinh tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, phát triển bản thân và lan tỏa cảm hứng học tập Toán.

Có thể nói, qua những “sân chơi” hấp dẫn này, nhiều người đã thay đổi cách nhìn và quan điểm đối với việc học tập môn Toán. Đây cũng là nền tảng để Gia Lai có thêm nhiều tài năng Toán học được công nhận ở cấp quốc gia và quốc tế trong tương lai.

Tham gia bình luận:

0985.274.019
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử